Ý nghĩa của câu “Chỉ Tay Năm Ngón” và ví dụ thực tế

0

Chắc hẳn trong cuộc sống thường ngày hoặc khi đọc các bài báo, các bài viết trên mạng xã hội bạn đã từng gặp câu “chỉ tay năm ngón”. Vậy câu này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

“chỉ tay năm ngón” là một hành động đáng chê trách

Giải thích câu “chỉ tay năm ngón”

Chỉ tay một ngón (ngón tay trỏ) là trỏ đường, bảo lối cho người ta đi còn chỉ tay cả năm ngón tức là chỉ bằng cả bàn tay, thì cái hành động đó không phải là để trỏ giúp đường nữa.

Câu “chỉ tay năm ngón” chê bai kẻ chỉ biết sai bảo người khác làm trong khi bản thân mình thì chẳng động chân, động tay vào việc gì. Người quen chỉ tay năm ngón là người xưa nay chỉ quen làm thầy người ta, không chịu làm người dưới ai, điều đó đáng chê, vì có biết làm người dưới mới làm được người trên, có biết vâng lệnh thì sau mới biết hạ lệnh.

Những ví dụ từ cuộc sống

Bạn sẽ thường nghe thấy một số câu nói như:

  • Lãnh đạo cơ quan tôi quen thói chỉ tay năm ngón với cấp dưới, nịnh nọt cấp trên chứ thực ra chả được tích sự gì (thường là nhân viên phàn nàn về sếp mình).
  • Chồng tôi cứ về nhà là gác chân xem ti vi rồi chỉ tay năm ngón, coi vợ như ô sin vậy (thường là các bà vợ không vừa ý khi chồng gia trưởng và lười làm việc nhà).
  • Hôm đám cưới cái T, ông X toàn đứng chỉ tay năm ngón chứ chẳng giúp họ hàng được việc gì (một ai đó đang chê bai ông X vì ông này quen thói nghĩ mình là sêp thiên hạ).
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments