Trình bày ngắn gọn phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân

0

Dưới đây là bài viết trình bày ngắn gọn phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân trước và sau Cách mạng, được chúng tôi sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc.

Bài làm

Phong cách nghệ thuật là yếu tố quan trọng bậc nhất để khẳng định tài năng và lưu danh tên tuổi của người nghệ sĩ trên văn đàn nghệ thuật. Và Nguyễn Tuân – một cái định nghĩa về nghệ thuật (theo Nguyễn Minh Châu), luôn có ý thức xây dựng cho mình một phong cách độc đáo và sâu sắc.

Hạt nhân cốt lõi trong phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân là chữ ngông. Ngông tức là thái độ khinh đời, ngạo đời, nhìn cuộc sống một cách kinh bạc, lạnh lùng. Tuy nhiên, cái ngông của Nguyễn Tuân cũng là thái độ của một người tự ý thức được nhân cách và bản lĩnh của mình trong thời đại nhiễu nhương.

Nguyễn Tuân đến với văn học cũng chính là để chứng tỏ tài năng của một cái tôi. Ông quan niệm cuộc sống cơ khí giết chết cái đẹp, nên đã ngược dòng thời gian quay về một thời vang bóng. Tác phẩm của ông mang một vẻ đẹp trang trọng, cổ kính với những cụ tú nhà kho trong thú thưởng trà, thưởng lan trang nhã. Cũng có khi đó là người anh hùng nghĩa hiệp mang trong mình phẩm chất tài hoa nghệ sĩ. Vang bóng một thời là tập truyện tiêu biểu cho phong cách Nguyễn Tuân trước Cách mạng. Mười một truyện ngắn là mười một bài ca thành kính về cái đẹp thực sự. Với cá tính độc đáo, Nguyễn Tuân không chịu khép mình trong cuộc sống bằng phẳng, nhợt nhạt. Người nghệ sĩ ấy khao khát bộc lộ mình trong chuyến xê dịch phóng túng hình hài. Trong nghệ thuật Nguyễn Tuân luôn tôn sùng, miêu tả cái đẹp ở những thái cực. Với ông, cái đẹp phải mang đến ấn tượng mạnh và cảm giác lạ. Tác phẩm của Nguyễn Tuân bởi vậy rất ít những từ ngữ trung tính mà thay vào đó là nhân vật của những cảm giác mạnh liệt, những cái đẹp phi thường.

Với một cá tính mãnh liệt và sâu sắc, Nguyễn Tuân trong hành trình nghệ thuật tìm đến với thể tùy bút như một điều tất yếu. Khác với bút ký, thể tùy bút cho phép người nghệ sĩ được bộc lộ trí tưởng tượng phong phú tuyệt vời, một trí tuệ mẫn tiệp, sắc sảo và nguồn cảm xúc dạt dào mạnh mẹ. Cá tính sáng tạo Nguyễn Tuân hội tụ đầy đủ những yếu tố trên, với những thành công trong thể loại này, Nguyễn Tuân xứng đáng là nhà tùy bút số một của nền văn hoc dân tộc.

Trong hành trình sáng tạo, Nguyễn Tuân cực kỳ coi trọng vai trò của ngôn ngữ. Bởi như Gorki từng viết: ngôn ngữ là yếu tố thứ nhất của văn hoc. Nhà phù thủy ngôn từ ấy coi nghề văn là phu chữ, nặng nhọc chẳng khác gì con ong làm mật, con trai làm ngọc. Tác phẩm Nguyễn Tuân không chỉ sâu sắc, độc đáo về tư tưởng mà còn là một hệ thống từ ngữ sắc sảo linh hoạt, đôi khi cầu kỳ đến khó hiểu. Câu văn, âm tiếp phối hợp co duỗi nhịp nhàng, tạo nên giọng điệu đặc biệt, góp phần quan trọng giúp nhà văn bộc lộ ý đồ nghệ thuật. Ngôn từ của Nguyễn Tuân đã góp phần làm phong phú cho kho tàng ngôn ngữ Việt Nam.

Sau cách mạng tháng Tám, quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Tuân đã có nhiều thay đổi. với ông cái đẹp giờ đây có thật trong đời, không còn tồn tại cái nhìn lạnh lùng, kiêu bạc mà thay vào đó là thái độ hòa nhập. Nhà văn vẫn giữ phong cách xê dịch nhưng đi là để dùng cái mĩ quan, mĩ cảm tài hoa để ca ngợi con người và cuộc đời. Vứt hết đi lòng kiêu căng cố hữu, đối với sự sống, Nguyễn Tuân trở nên khiêm tốn và có ngay thái độ phục thiện.

Với một phong cách nghệ thuật độc đáo và sâu sắc, Nguyễn Tuân thực sự là một nhà nghệ sĩ tiêu biểu của nền văn chương Việt Nam hiện đại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here