Top 4 phần mềm viết code tốt nhất cho Windows & Mac (2020)

0

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn top 4 phần mềm viết code tốt nhât dành cho Windows và Mac trong năm 2020. Đây đều là những công cụ miễn phí, có tốc độ và khả năng tùy biến cao, giúp cho quá trình phát triển phần mềm, web, ứng dụng di động của bạn nhanh chóng hơn nhiều.

Lưu ý: có những phần mềm rất nổi tiếng trước đây nhưng nay đã mất dần vị thế nên sẽ không có trong top 4 (bạn có thể xem tên chúng ở phần cuối bài viết).

VS Code

Dành cho Windows, Mac, Linux: link download

Đối tượng nên dùng: tất cả, từ “gà” đến pro

VS Code (Visual Stuadio Code) là phần mềm viết code được yêu thích nhất trên Stack Overflow vào năm 2019 và số người sử dụng vẫn tiếp tục tăng lên trong năm 2020. Nó có đầy đủ các tính năng cần thiết như gợi ý hàm (intellisence), highlight, cảnh báo lỗi, debug toool, remote editing (chỉnh sửa file từ xa qua SSH) cho hầu hết các ngôn ngữ và framework hiện nay như Javascript, NodeJS, React, Vue, C, Python, HTML, CSS, PHP, SQL, JSON, ASP…

Ngoài các tính năng build-in, bạn có thể cài thêm vô số các extension (phần mở rộng) một cách miễn phí từ Market Place của Microsoft để cho phù hợp với mục đích và công việc của mình. Bên cạnh đó, VS Code còn được “chăm sóc” rất thường xuyên khi mà các bản nâng cấp và vá lỗi của nó được tung ra liên tục.

Notepad++

Tải về cho Windows, Mac, Linux: link đơnload

Đối tượng sử dụng: tất cả mọi người, dùng như một công cụ viết code thứ 2 để edit nhanh

Notepad++ là một công cụ viết code rất nhẹ, nhanh và ổn định. Chính vì thế, bạn nên dùng nó như 1 code editor thứ 2 trên máy của mình, dùng để edit nhanh các file (tốc độ khởi động và mở file cực nhanh dù máy bạn cấu hình thấp).

Atom

Tải về cho Window và Mac: link download

Đối tượng nên dùng: developer có kinh nghiệm

Atom là một chương trình soạn thảo code có tính tùy biến cao và hoàn toàn miễn phí. Ngoài các tính năng cơ bản như autocomplete, highlight… nó còn có vô số các tính năng nâng cao khác. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện nhiều cài đặt nâng cao bằng API của ATOM, thay đổi giao diện (theme) để phù hợp với mục đích và sở thích của mình.

Subline Tex 3

Tải về cho Windows, Mac: link download

Đối tượng nên dùng: Pro

Subline Text là code editor được yêu thích nhất trước khi VS Code của Microsoft trở nên hoàn thiện như bây giờ. Nó có rất ưu điểm như nhanh, nhẹ, khả năng tùy biến cao, kho theme và plugin miễn phí rất nhiều. HIện nay, vẫn còn khá nhiều web developer, mboile developer (dùng song song với các công cụ khác như Android Stuido và Xcode) ưu thích phần mềm này. Tuy nhiên, các developer mới và một số developer lâu năm khác đã chuyển sang dùng VS Code.

Những cái tên khác

Còn vô số các công cụ viết code miễn phí lẫn trả khí khác mà bạn có thể biết hoặc không như: Codepen (online), Adobe Dreamweaver, jEdit, PHPStorm, WebStorm, NetBeans (chủ yếu dùng cho Java), jsfiddle.net (chuyên cho Javascript), Xcode (của Apple), Android Studio (của Google dành cho phát triển app)…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here