Tiểu sử Từ Hiểu Đông – võ sĩ MMA khuynh đảo võ đài Trung Quốc

0
245

Từ Hiểu Đông là một võ sĩ MMA nổi tiếng với những chiến thắng chớp nhoáng trước hàng loạt cao thủ võ thuật truyền thống Trung Quốc và cả với những phát ngôn ngông cuồng nữa. Vậy thì người đàn ông này sinh năm bao nhiêu, quê quán ở đâu, chiều cao cân nặng thế nào, quá trình học võ ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử tóm tắt của Từ Hiểu Đông:

  • Tên tiếng Anh: Xu Xiaodong
  • Năm sinh: 1979
  • Quê quán: Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Chiều cao: 1.78m
  • Cân nặng: 90 kg
  • Học vấn: đại học thể thao Bắc Kinh (chưa tốt nghiệp)
  • Môn võ sở trường: MMA (Mixed martial arts hay còn gọi là võ tự do)
  • Biệt danh: Mad Dog (Chó Điên), Chiến Binh Điên Khùng
Từ Hiểu Đông

Quá trình đến với MMA của Từ Hiểu Đông

Từ Hiểu Đông từng theo học bộ môn boxing và sanda tại Đại học thể thao Bắc Kinh nhưng không đạt được bằng cấp hay chứng chỉ nào do thái độ học hành chểnh mảng và những lời lẽ thô tục với giáo viên của mình. Năm 25 tuổi, ông chuyển sang làm huấn luyện viên boxing cho các thiếu niên nhỏ tuổi các trung tâm võ thuật và một số câu lạc bộ.

Cuộc đời của Từ Hiểu Đông rẽ sang một bước ngoặt mới vào năm 2004 khi đài truyền hình Hà Nam, Trung Quốc có kế hoạch truyền thông môn võ tự do (tức MMA) nên đã tổ chức các gameshow là những bài tập của các võ sĩ MMA chuyên nghiệp. Từ Hiểu Đông đã ghi danh tham dự và với kinh nghiệm môn boxing, ông đã nhanh chóng trở thành đội trưởng để hướng dẫn các thành viên trong đội. Sau cuộc thi, Từ Hiểu Đông chính thức theo con đường MMA và trở thành huấn luyện viên môn võ này.

Nổi danh từ hai bàn tay trắng

Từ Hiểu Đông xuất thân tầm thường, không tiền và không có người chống lưng. Ban đầu , họ Từ tung các đoạn băng ghi âm lời nhận xét của mình về võ truyền thống lên mạng xã hội. Ông ta mô tả võ truyền thống là “lừa bịp”, “giỏi múa may” và “chỉ thích hợp để tập dưỡng sinh”.

Ván cờ quyết định của Từ Hiểu Đông đã đến. Ngày 18/4/2017, anh thách đấu Ngụy Lôi, một đại cao thủ Thái Cực Quyền sinh năm 1976, với phần thưởng dành cho kẻ chiến thắng là 175.000 đôla. Một kết quả cực bất ngờ đã xảy ra: võ sĩ MMA hạ bậc thầy Thái Cực Quyền trong vòng chưa đến 10s.

Có được danh tiếng nhờ thực lực 

Sau Ngụy Lôi, Từ Hiểu Đông liên tiếp đã bại một cách chóng vánh những cao thủ của võ thuật truyền thống Trung Quốc như Lã Cương (phái Vịnh Xuân), Điền Dã (kungfu cổ truyền)… Niềm tự hào về tinh hoa võ thuật hàng ngàn năm của đất nước 1.4 tỷ dân đang bị lung lay hơn bao giờ hết. Giới trẻ trên mạng xã hội tại Trung Quốc coi Từ Hiểu Đông là thần tượng của họ, một con người “nói được, làm được”, “người cha đỡ đầu của MMA Trung Quốc”…

Đây là clip Từ Hiểu Đông hạ gục đại cao thủ phái Vịnh Xuân là Lã Cương chỉ trong vòng vài chục giây tại thời điểm năm 2019:

Tiếp tục thách đấu các cao thủ tại Trung Quốc

Không chỉ thách đấu các đại tông sư võ học Trung Quốc, Từ Hiểu Đông còn khiêu chiến với cả những diễn viên võ thuật nổi tiếng như Chung Tử Đơn, Ngô Kinh, Thành Long, Lý Niên Kiệt… Ông ta còn cho rằng ngay cả võ công huyền thoại Lý Tiểu Long cũng chỉ là để biểu diễn trên phim chứ chưa được kiểm chứng trên những võ đài thực sự.

Thành Long hồi trẻ (trái) và Lý Tiểu Long khi còn sống (phải)

Thái độ không biết trời cao đất dày là gì cùng với những lời phỉ báng mà Từ Hiểu Đông dành cho nhiều nhân vật nổi tiếng trên truyền thông khiến ông ta bị nhà chức trách Trung Quốc đưa vào danh sách quản chế (không được mua vé máy bay, bị cấm sử dụng nhiều dịch vụ công cộng…).

Nghi vấn về thế lực đứng sau Từ Hiểu Đông

Các giải đấu do UFC (Ultimate Fighting Championship – một công ty quảng bá MMA hay môn võ tự do của Mỹ) tổ chức hàng năm đem về cho những ông chủ của nó hàng tỷ USD mỗi năm. Thế nhưng, công ty này lại chưa thu được gì nhiều từ Trung Quốc vì môn võ MMA chưa phổ biến tại quốc gia này. Nếu có thể thu hút được sự quan tâm của người dân Trung Quốc với các giải đấu MMA và khiến họ quay lưng lại với võ thuật truyền thống thì sẽ là một mỏ vàng khổng lồ. Người ta cho rằng, đứng sau Từ Hiểu Đông chính là những ông trùm của UFC, mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều đó.

Viết bình luận

avatar