Tiểu sử ShenLong, uyền thoại của những huyền thoại làng AOE Trung Quốc

0
855

ShenLong là một game thủ Đế Chế (tên tiếng Anh: Age Of Empires, viết tắt: AOE) chuyên nghiệp người Trung Quốc mà bất cứ ai yêu thích trò chơi này cũng từng nghe nói đến.

Tiểu sử tóm tắt ShenLong

 • Tên thật: Trương Long
 • Ngày sinh: 26/2/1988
 • Quê quán: Hồ Bắc, Trung Quốc
 • Chiều cao: 1.6m
 • Nghề nghiệp: game thủ AOE chuyên nghiệp
 • Nổi tiếng vì: AOE
 • Nickname khác: Dụng Vẫn Phong Thành, Điểm điểm Nhiệt, Tân Mã Đường Thiên
 • Được tôn là: Thiên hạ đệ nhất nhân, Thần Long độc cô cầu bại, Vô tiền khoáng hậu
 • Nơi sống và làm việc hiện tại: Việt Nam (Clan AOE 6699)

Năm 2010, ShenLong có chiến thắng cách biệt 9-0 trước Long Thiếu Gia, game thủ AOE số 1 Việt Nam lúc bấy giờ.

Quá trình nổi tiếng với AOE

ShenLong bắt đấu đến với AOE từ những năm cấp 2 và anh sớm trở thành một trong những cao thủ đệ nhất Trung Quốc khi mới 16 tuổi. Anh đã từng tham gia nhiềm đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp như Sở Hồn, Tân Mã Đường, Thám Hoa, Kích Tình Tuế Nguyệt và gặt hái được rất nhiều thành tích cùng team cũng như thành tích cá nhân.

Thành tích thi đấu

Bảng thành tích và những lần vô địch AOE của ShenLong dài dằng dặc đến khó tin với những chuỗi trận bất bại, những kèo đấu không cho đối thủ dù chỉ là 1 ván thắng.

 • Tháng 8/2010: Vô địch Đồ Long Cup (3vs3) sau khi thắng hiểm Tân Mã Đường 2 của Ngạo Thế Quần Hùng.
 • Tháng 10/2010: Vô Địch SOLO và đồng đội tại Quảng Đông Khai Bình Cúp
 • Tháng 1/2011: đả bại Tiểu Thủy Ngư 3-0
 • Tháng 4/2011: đả bại Đại Trù 2-0
 • Tháng 12/2011: đạt á quân giải đồng đội tại cup GameTV – Lenovo và vô địch trong thể loại Solo khi chiến thắng Chim Sẻ Đi Nắng của Việt Nam tại trận chung kết.
 • Tháng 11/2015: vô địch thể loại solo Shang tại giải AOE Việt Trung, á quân ở thể loại solo Asy khi để thua 1-3 trước Chim Sẻ Đi Nắng ở trận chung kết.
 • Năm 2017 trong giải AOE Việt Trung, ShenLong đả bại Chim Sẻ Đi Nắng để giành vô địch thể loại solo Asy, rửa “món hận” 2 năm trước.

Lối chơi của ShenLong

Shenlong đánh cung rất khét nhưng đánh Random không có gì nổi bật vì khả năng phòng thủ trước những con ngựa dò công giáp đầy đủ của anh rất kém (các game thủ AOE Trung Quốc hầu như không đánh random theo luật Việt Nam). Trong các kèo cung R (Shang thuần tiễn, Assyrian) thì Shenlong thường đánh trâu dân (27, 28 dân trước khi kích đời 3). Anh nổi tiếng với khả năng quản bản đồ, điều quân nhiều tay, vừa công rát vừa phát triển kinh tế ở nhà cực mạnh, giữ dân tốt, chạy dân nhanh. Trong các kèo đấu 2-2 hoặc 3-3, Shenlong thường đóng vai trò chủ lực, phát triển tay to để cân bản đồ. 

Ngoài mạnh trong các kèo cung R thì Shenlong còn đánh khá tốt trong các kèo Assy – Ya. Trong những kèo này, anh có thể đánh tốt cả cung lẫn chém.

ShenLong và đối thủ truyền kiếp Chim Sẻ Đi Nắng

ShenLong và Chim Sẻ Đi Nắng là 2 cột trụ của làng AOE Trung Quốc và Việt Nam. Khi gặp nhau lần đầu vào năm 2011, ShenLong đã thắng Chim Sẻ trong kèo 3-2 đầy cân não.

Chim Sẻ “cao kều” và đàn anh ShenLong

Năm 2015, ShenLong thua Chim Sẻ 3-1 trong kèo solo Asy thế nhưng đến năm 2017, anh ta đã “trả thủ” được đàn em để giành chức vô địch. Đây là 2 con người tương phản về chiều cao nhưng đều tài năng và được cộng đồng AOE ở cả 2 nước ngưỡng mộ, thán phục và yêu mến.

Ngoài các giải đấu, 2 người còn có những trận solo lẻ tẻ qua mạng và cả 2 đều có những lúc thắng, lúc bại. Đầu năm 2019, Chim Sẻ Đi Nắng để thua 0-3 trước Shenlong trận trận giao hữu Việt Trung.

Ngày 9 tháng 4, kèo đấu solo kinh điển giữa 2 đại cao thủ Chim Sẻ – ShenLong lại diễn theo thể thức và tỷ số như sau: Assy Cung R thuần tiễn (2-3), Shang Cung R thuần tiễn (2-3), Assy – Yamato (3-1), Yamato – Assy (3-1). Kết quả chung cuộc là hòa 2-2, nhưng xét về tổng số trận thắng thì Chim Sẻ trội hơn. Shenlong đa số đều lên đời sớm hơn với kinh tế mạnh hơn, 5 nhà cung xóc đều nhưng Chim Sẻ cũng điều quân rất tinh quái và sử dụng chiến thuật “đổi nhà”, xây nhà BL giữa nhà đối phương để giành phần thắng trong một số trận đấu.

Bạn gái của ShenLong và tuyên bố giải nghệ

ShenLong đã hơn 30 tuổi và gần đây thì anh vẫn chưa có ý định lấy vợ. Sống tại Việt Nam, sau các kèo stream AOE mỗi tối, anh đều về tập luyện trên máy chạy bộ trước khi đi ngủ.

Shenlong và biên dịch viên của clan AOE 6699, nơi anh đang đầu quân (không phải bạn gái)

Trước đây vào năm 2012, ShenLong đã từng tuyên bố giã từ sự nghiệp AOE để chuyển sang Liên Minh Huyền Thoại (LOL). Tuy nhiên, anh không đạt được nhiều thành tựu trong mảnh đất mới này và nhanh chóng trở lại thi đấu AOE đỉnh cao thời gian sau đó.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments