System Interrupts là gì? Xử lý lỗi quá tải CPU do System Interrupts gây ra

0

Qua bài viết này, Takadada sẽ giải thích với bạn System Interrupts là gì, vai trò của nó ra sao và cách khắc phục tình trạng quá tải CPU (high CPU Usage) do System Interrupts gây ra.

System Interrupts

Bạn có thể bật Task Manager lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del > Task Manager. Trong tab Processes, bạn có thể dễ dàng thấy dòng System Interrupts như hình bên dưới.

System Interrupts không hẳn là một tiến trình trong Windows mà nó như một dạng “người đưa tin” có vai trò hiển thị tài nguyên hệ thống bị chiếm dụng bởi hoạt động ngắt phần cứng trên máy tính. Thuật ngữ ngắt phần cứng hay interrupt là một giao tiếp bình thường giữa phần cứng với phần mềm liên quan và CPU.

Để dễ hình dung, bạn hãy vừa theo dõi cửa sổ Task Manager, vừa di chuột quanh màn hình và theo dõi xem ở dòng System Interrupts có thay đổi % CPU hay không.

Ở những máy tính bình thường, System Interrupts chỉ chiếm từ 0.1 đến 2% CPU, và cao nhất là 7%, phụ thuộc vào loại CPU bạn đang sử dụng, các phần mềm đang chạy hay tình trạng phần cứng.

Nếu con số trên vượt quá 10%, rõ ràng có điều gì đó không ổn.

Khắc phục lỗi quá tải CPU

Có thể có vấn đề nào đó xảy ra với phần cứng hoặc driver của bạn. Trước hết, hãy khởi động lại máy tính.

Kiểm tra Driver

Hãy cập nhật driver mới nhất cho máy tính của bạn. Trong phần lớn các trường hợp, cách làm này sẽ giải quyết được vấn đề.

Kiểm tra trong Device Manager (nâng cao)

Vào Control Panel > Device Manager. Bạn cũng có thể gõ Device Manager strong menu Start và nhấp vào kết quả hiện ra. Mở rộng lần lượt các dòng sau, click chuột phải và chọn Disable device cho các thành phần con của chúng:

  • Network adapters
  • Internal modems
  • Internal sound devices
  • Sound, video and Game controller

Cứ mỗi lần vô hiệu hóa một chỗ, bạn cần kiểm tra phần trăm CPU ở dòng System Interrupts ngay. Nếu thấy nó không trở về mức thấp thì Enable trở lại và thử dòng tiếp theo. Ngược lại thì đó chính là thủ phạm và việc bạn cần làm là chọn Scan for hardware changes hoặc Update driver

Lưu ý: tuyệt đối không vô hiệu hóa các phần thuộc ComputerProcessors, và System device.

Thử vô hiệu hóa các thiết bị ngoại vi

Bạn hãy thử rút USB, thẻ nhớ, chuột (có dây & không dây), điện thoại đang kết nối với máy tính, tai nghe… xem phần trăm CPU của System Interrupts có trở về mức bình thường không. Nếu có, thì thủ phạm chính là một trong các thiết bị ngoại vi của bạn. Việc cần làm là cập nhật driver của chúng hoặc thay mới.

Vô hiệu hóa Sound Effect (chỉ có ở Windows 7)

Click chuột phải vào biểu tượng cái loa ở góc dưới bên phải màn hình, chọn Playback devices, click đúp Default Device (speaker) để vào Properties. Chọn tab Enhancements sau đó Disable all sound effects rồi nhấn OK và kiểm tra lại các thông số của System Interrupts xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Update BIOS (nâng cao)

Để xem phiên bản BIOS hiện có của bạn, nhấn tổ hợp phím Win + R, gõ cmd và nhấn Enter. Trong màn hình cmd, gõ lần lượt từng dòng lệnh sau:

systeminfo | findstr /I /c:bios
wmic bios get manufacturer, smbiosbiosversion

Kết quả sẽ hiện ra phiên bản BIOS của bạn cũng như nhà sản xuất. Gõ phiên bản BIOS lên Google để xem hướng dẫn chi tiết cách update. Mỗi hãng khác nhau sẽ có cách làm khác nhau.

Nguồn hoặc sạc

Nguồn hoặc sạc cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng System Interrupts ngốn nhiều CPU. Nếu bạn mua máy cũ hoặc sử dụng nguồn hay sạc không chính hãng, thì đó rất có thể là thủ phạm.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments