Ôm rơm rặm bụng: ý nghĩa & ví dụ trong cuộc sống ngày nay

0

“Ôm rơm rặm bụng” hoặc “ôm rơm nhặm bụng” là câu thành ngữ có từ xa xưa trong dân gian Việt Nam. Về nghĩa đen, ôm lắm rơm vào người chỉ làm cho bụng ngứa thêm mà thôi, chứ chẳng hề mang lại một chút lợi ích nào. Về nghĩa bóng, câu này khuyên con người ta nên tránh ôm đồm nhiều việc, nhất là những việc không đâu, để tránh tự chuốc thêm rắc rối và phiền nhiễu.

Rơm: là thân khô của cây lúa sau khi đã được lấy hết thóc.

Ví dụ về việc “ôm rơm rặm bụng” trong xã hội ngày nay:

  • Cãi nhau vì những chuyện tầm phào trên mạng xã hội mà không hề liên quan đến mình (ví dụ một cô ca sĩ nào đó mới chia tay người yêu, Messi hay Ronaldo giỏi hơn, Dota hay Liên Minh là game “xịn” hơn, sao Hàn nào đẹp trai nhất….). Sau một lúc tranh luận chán chê, một người mới đứng dậy và nói “thôi ôm rơm rặm bụng làm gì, chả liên quan đến mình. Đi ngủ”.
  • Làm mai, dẫn mối cho người khác nhưng lại nhiệt tình quá mức, dẫn đến nhiều rắc rối về sau (lẽ ra chỉ cần cho họ số điện thoại rồi mặc họ tự liên hệ là xong).
  • Một nhân viên mới quá sốt sắng và ôm đồm quá nhiều công việc ở công ty, dù không được yêu cầu. Khi biết chuyện, bố mẹ của cô nhân viên đó có thể nói với con “ôm rơm rặm bụng làm gì hả con, giữ sức khỏe chứ.”.
rơm rạ nếu ôm vào người sẽ dễ bị ngứa.

Còn rất nhiều tình huống khác đúng với câu “ôm rơm rặm bụng” trong cuộc sống hiện đại. Bạn có nhớ tình huống nào mà mình đã gặp giống như thế chưa? Hãy kể câu chuyện của mình trong phần bình luận nhé.

Xem thêm: Thượng vàng, hạ cám.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments