Những lý do khiến phim truyền hình Trung Quốc càng ngày càng chán so với ngày xưa

0
364

Những bộ phim truyền hình do Trung Quốc sản xuất từ sau năm 2010 càng ngày càng chán. Chúng ta thường nghe thấy những lời than đầy tiếc nuối như “phim Trung Quốc càng ngày càng nhảm”, “phim thua xa ngày xưa”, “xem xong phim Trung Quốc chả đọng lại gì”… Vậy nguyên nhân là do đâu?

Cốt truyện xào đi xào lại

Thiên Long Bát Bộ 2003

Ví dụ điển hình nhất là những bộ phim kiếm hiệp chuyển thể từ các tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung. Vẫn các cốt truyện đó nhưng được các nhà làm phim dùng hết lần này đến lần khác, chỉnh sửa lung tung, xa rời nguyên tác và thiếu tính logic khiến người xem ức chế.

Vậy nên, những bộ phim như Thiên Long Bát Bộ 2003, Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2003.. tuy đã ra mắt rất lâu rồi mà vẫn được người ta xem đi xem lại trong khi những bộ phim có chữ “Tân + …” thì chẳng mấy ai đủ kiên nhẫn để nuốt nổi vài tập đầu.

Diễn viên toàn trai xinh gái đẹp nhưng diễn xuất thiếu tự nhiên

Diễn viên nữ xưa và nay

Phim truyền hình Trung Quốc bây giờ hầu hết từ vai chính đến vai phụ, vai chính diện đến vai ác hầu hết do các diễn viên nam nữ trẻ đẹp thủ vai. Thâm chí, có những vai trong nguyên tác “xấu đau xấu đơn” mà đạo diễn vẫn chọn diễn viên “xinh như tiên” nên chả hợp vai tí nào.

Mà nhiều diễn viên Trung Quốc ngày nay chỉ được mỗi khoản ngoại hình còn diễn xuất thì quá tệ, cứng đơ, thiếu tự nhiên. Điều này trái ngược với điện ảnh Mỹ, khi mà yếu tố ngoại hình chỉ là một phần rất nhỏ còn biểu cảm, diễn xuất và tài năng mới là chính.

Lạm dụng kỹ xảo lòe loẹt

Những bộ phim truyền hình Trung Quốc có kỹ xảo trình độ rất kém nhưng rất hay lạm dụng. Chính vì thế mà nhiều khi khán giả cảm thấy lố bịch và tức giận vì những bộ phim được sản xuất bởi những ekip “to đùng” mà kỹ xảo có khi còn thua cả sinh viên Việt Nam.

Phim làm đại trà, thiếu đầu tư kỹ lưỡng

Ngày xưa, những bộ phim thường được làm ròng rã hàng năm trời. Ngày nay, phim truyền hình Trung Quốc dài hàng chục tập mà người ta chỉ sản xuất trong đôi ba tháng là xong.

diễn viên trong phim Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ 2018

Trong nhiều phim vẫn còn sạn mà người nghiệp dư cũng nhận thấy được nhưng người ta vẫn không chịu sửa, vẫn “bắt” khán giả phải xem. Có lẽ các nhà làm phim Trung Quốc ngày nay nghĩ rằng ‘chất lượng hơn số lượng”, “mì ăn liền tốt hơn cơm nấu” đây mà.

Cái bóng quá lớn của từ quá khứ

Những cái tên như Tây Du Ký 1986, Tam Quốc Diễn Nghĩa  1996 hay 2010, Thủy Hử 1996… có lẽ đã ăn sâu vào lòng khán giả và trở thành cái bóng quá lớn mà những nhà làm phim hậu bối khó có thể vượt qua.

Như khi nhắc đến Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký thì người ta nhắc đến Lục Tiểu Linh Đồng chứ không phải là một diễn viên nào khác. Mỗi diễn viên trong những bộ phim đó gắn kết với nhân vật họ thủ vai đến mức mà khi xem một bộ phim làm lại, người ta … chỉ nhớ về người cũ.

Khán giả mong đợi điều gì ở phim truyền hình Trung Quốc?

Khán giả mong có những bộ phim với cốt truyện mới lạ, hấp dẫn, những diễn viên hợp vai và tài năng chứ không phải là dàn “trai xinh gái đẹp” diễn xuất cứng đơ. Tại sao cứ phải xào đi xào lại những nội dung, nhưng bộ truyện cũ mà không sáng tạo ra cái mới? Tại sao cứ phải “sòn sòn” ra phim nhanh để rồi ăn gạch đá lỗ vốn mà không đầu tư bài bản, kỹ lưỡng?

Xem thêm những bộ phim cũ mà hay dành cho người chán đời, thất tình, phá sản

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments