Hướng dẫn chơi Rust cơ bản: vũ khí, thức ăn & xây nhà

0

Trong Rust, sinh tồn là mục tiêu hàng đầu và cơ bản nhất của người chơi. Sống trên một hòn đảo hoang, phải đối mặt với đói và rét, bị bao quanh bởi chó sói và gấu, dễ dàng bị giết bởi những người chơi khác. Đó là những gì người chơi phải đương đầu khi mới vào game. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những điều căn bản nhất để tồn tại trong Rust, bao gồm chế tạo vũ khí, tìm và nấu thức ăn, xây một túp lều gỗ hay một căn nhà có cửa sắt.

Chế tạo một chiếc rìu

Khi mới bắt đầu, bạn chỉ có 1 hòn đá làm vũ khí. Thứ vũ khí này gần như vô dụng khi giáp mặt với những con thú hoang hay những người chơi khác đã lượm được súng. Ít nhất, bạn phải có 1 chiếc rìu nhỏ (hatchet).

Để làm 1 chiếc rìu đá, bạn cần 15 gỗ + 5 đá. Để thu thập gỗ, bạn có thể dùng tảng đá sẵn có đập mạnh vào những thân cây to. Để có đá làm lưỡi rìu, hãy đập vỡ những tảng đá xung quanh. (cứ đập vào thân cây hoặc tảng đá là tự khắc wood và stone sẽ tăng ầm ầm).

Muốn có 1 chiếc rìu sắt thì cần 20 gỗ + 10 miếng kim loại và cả lò lửa nữa. Quặng sắt có thể được tìm thấy khi bạn đập vỡ những hòn đá to nằm trơ trọi một mình. Một lò lửa cần cho việc luyện sắt có thể tìm thấy đâu đó quanh đảo hoặc tự tạo ra bằng 15 đá + 20 gỗ + 10 dầu (Low grade fuel).

Sau khi có một chiếc rìu rồi, bạn sẽ làm gỗ nhanh hơn, săn thú hoang dễ hơn và giết những tên lảng vảng quanh khu vực của bạn.

Tìm thức ăn

Lúc đầu, bạn chỉ nên săn những con vật nhỏ như thỏ, gà hoặc lợn rừng. Thỏ hoặc gà chỉ cho 1 đến 2 thị. Lợn rừng thì tùy con cho 5 đến 10 thịt và một ít da để bạn làm quần áo chống rét sau này.

Khi có thịt rồi thì bạn cần nấu chính. Dùng 5 gỗ để nhóm lửa và nướng thịt. Thịt này có thể dùng để ăn luôn hoặc dự trữ.

Dựng một túp lều và làm nhà

Khi bạn đã có 1 món vũ khí thô sơ và đã no bụng rồi, việc tiếp theo cần làm là phải có chỗ ở. Trước hết, hãy dựng tạm 1 căn lều gỗ vì lúc này bạn vẫn còn “nghèo”. Xây 1 túp lều gỗ chỉ tốn 50 gỗ. Nếu muốn có 1 cánh cửa thì bạn cần thêm 30 gỗ nữa. Đây sẽ là nơi bạn chứa các dụng cụ và những thứ lượm lặt được trên đảo.

Tiếp theo, bạn có thể đi khám phá hòn đảo Rust hoặc tập trung tích lũy gỗ, đá và quặng (để nấu chảy thành sắt). Khi đã có nhiều tài nguyên rồi, bạn có thể xây một căn nhà chắc chắn. Căn phòng đầu tiên sẽ tốn của bạn 380 gỗ. Hãy dựng 4 cái cọc ở 4 góc xung quanh, sau đó hãy xây tường và lắp đặt khung cửa. Một cánh cửa gỗ tuy rẻ nhưng có thể bị phá bởi 1 nhát rìu. Một cánh cửa thép tốn 200 sắt nhưng nó chỉ có thể bị phá bởi thuốc nổ hoặc lựu đạn.

Tiếp theo

Lúc này, bạn đã khá quen với game rồi. Việc thức ăn, chỗ ở không còn là điều gì quá to tát nữa. Hãy tự mình đi khám phá xung quanh. Thử rình mò và hạ gục người chơi ngờ nghệch nào đó để cướp các trang bị của họ. Rồi dần dần, bạn sẽ có được cung tên, súng, thuyền và các phương tiện di chuyển khác.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments