Hình ảnh, đặc điểm và cách nhận biết lá ngón

0
157

Cây lá ngón là một trong bốn loại cây cỏ độc nhất tại Việt Nam và Trung Quốc cùng với cây củ chi, trúc đào và cây sui. Các tên gọi khác của loài thảo mộc này bao gồm cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, câu vẫn. Đặc biệt, trong các phim kiếm hiệp Trung Quốc, cây lá ngón thường xuất hiện với cái tên đoạn trường thảo hay cỏ đoạn trường.

Độc tính

Trong lá ngón chứa chất kịch độc có khả năng gây chết người ngay lập tức gọi là hoạt chất alkaloid. Khi độc tố trong lá ngón ngấm rất nhanh vào hệ tiêu hóa. Thời gian gây chết người trung bình của độc lá ngón dao động khoảng từ một đến bảy tiếng.

Đặc điểm nhận biết

Theo Wikipedia, cây lá ngón chủ yếu phân bố ở các vùng rừng núi. Nó là một loại cây leo thân quấn thường xanh, dài tới 12 m. Thân cây có khía. Cành non màu xanh lục nhạt không có lông. Cành già màu xám nâu nhạt.

lá và thân cây lá ngón

Lá mọc đối, không lông, hình trứng hay hình trứng mũi mác, đầu nhọn, mép nguyên, xanh nhẵn bóng, mép lá nguyên, dài 7–12 cm.

Hoa mọc thành xim đầu cành hay kẽ lá. Năm cánh hoa màu vàng, tràng hoa hình phễu, ra hoa trong khoảng từ tháng 5 tới tháng 11-12.

hoa lá ngón
hoa lá ngón

Quả là dạng quả nang, hình thon elíp hay hình trứng, dài 1-1,4 X 0,6-0,8 cm, nhẵn không lông, màu nâu. Hạt nhỏ cỡ 0,5 cm, dạng từ hình elíp tới hình thận, màu nâu nhạt, phần giữa có lông, có diềm cánh mỏng xung quanh giúp phát tán theo gió[4]. Là loài cây ưa sáng nên thường mọc chỗ đất trống, bìa rừng, ven đường.

lá ngón dễ bị nhầm với các loại cây khác

Tại Việt Nam, đã có nhiều vụ tự tử liên quan đến lá ngón. Chất độc quá mạnh và tác dụng nhanh nên đa phần khi nạn nhân được phát hiện thì đã quá muộn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments