Câu “trời sinh voi, trời sinh cỏ” và “trời sinh, trời dưỡng” có còn đúng trong xã hội ngày nay?

1

Hai câu thành ngữ “trời sinh voi, trời sinh cỏ” và “trời sinh, trời dưỡng” có ý nghĩa tương tự nhau và đã xuất hiện từ lâu trong dân gian Việt Nam.

Trời sinh voi, trời sinh cỏ có còn đúng không?

“Trời sinh voi sinh cỏ” và “trời sinh, trời dưỡng”: ý nói 1 con người ra đời đồng nghĩa với việc những nhu cầu về đời sống để cung cấp cho con người đó sống và phát triển sẽ tự động có. Ngày xư thì điều này có thể đúng vì đất đai và tài nguyên thiên nhiên còn nhiều, nền kinh tế chính là nông nghiệp cho nên gia đình nào đông có sẽ có lực lượng lao động đông đảo.

Tuy nhiên mọi thứ đã đổi khác. Trong xã hội hiện đại, 2 câu trên dẫn đến sai lầm trong nhận thức gây ra việc sinh để tràn lan thiếu kế hoạch. Chúng ta chỉ nên sinh con khi kinh tế cho phép, để có thể nuôi dưỡng và giáo dục chúng 1 cách tốt nhất.

Vượt ra ngoài vẫn đề con cái

Không chỉ dừng lại ở vấn đề con cái, 2 câu “trời sinh voi, trời sinh cỏ” và “trời sinh trời dưỡng” còn thể hiện tính lạc quan thái quá, cho rằng mọi khó khăn thiếu thốn đều sẽ tự động được giải quyết hay “trời giúp” mà không cần cố gắng.

Chúng ta có thể dùng 2 câu nói này để an ủi, động viên tinh thần nhau trong những lúc khó khăn, thiếu thốn cùng cực để người nghe bớt bi quan, tuyệt vọng mà sống tiếp. Tuy nhiên, không nên lấy đó làm phương châm sống vì sẽ khiến cho con người trở thành bị động, không biết phấn đấu và phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện khách quan.

guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất Được thích nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
npx

Chúng ta đã hiểu sai ý của người xưa rồi các bạn ạ