Cách xử lý khi gặp người bị tai nạn giao thông trên đường

0
\

Khi gặp người bị tai nạn giao thông trên đường thì nên xử lý thế nào? Hãy thận trọng, vì nếu quá vội vàng hành động theo cảm tính thì bạn có thể rước vạ vào thân hoặc vô tình làm hại thêm cho người bị nạn.

Bạn có thể rước vạ vào thân và bị đánh oan khi giúp người bị tai nạn giao thông

Những trường hợp nào có thể xảy ra?

Sự thật thì cuộc đời không như phim và không phải bạn cứ lao vào giúp người ta là sẽ được cảm ơn nồng nhiệt.

 • Người giúp đỡ người gặp nạn bị người nhà của nạn nhân đánh chết hoặc thương tật nặng. Trong thực tế, đã có nhiều vụ việc như thế này xảy ra. Thật là làm ơn mắc oán mà. Người thân của nạn nhân bị tai nạn, dù chưa rõ ai là kẻ gây tai nạn, ai đúng ai sai, cứ mặc định xông vào đánh hội đồng ân nhân của họ, thậm chí đánh đến chết.
 • Một vụ dàn cảnh cướp giật, lừa đảo: có những nhóm người lập mưu dàn cảnh bị tai nạn với mục đích cướp tiền, ăn vạ những người có lòng tốt sẽ giúp đỡ họ (dù cho camera đã rất phổ biến nhưng bạn vẫn nên cảnh giác với chiêu trò này).
 • Kẻ gây tai nạn đã chuồn mất, người gặp nạn đổ tội cho người giúp đỡ họ: trên đời có rất nhiều kẻ không những vô ơn mà xảo trá (nếu không có camera nào ghi lại được hình ảnh khu vực đó thì bạn sẽ gặp rắc rối to).
 • Bạn làm vết thương của người gặp nạn trầm trọng thêm: đa số mọi người đều thiếu những kiến thức y khoa cơ bản. Nhiều thanh niên to khỏe, có lòng tốt, thấy người bị nạn nằm giữa đường liền xốc nách họ lên, đưa vào taxi và đến bệnh viện ngay. Họ nghĩ rằng càng nhanh thì càng tốt nhưng trong nhiều trường hợp, điều đó còn gây hại thêm cho nạn nhân (nhất là về xương khớp, chảy máu trong, các đầu xương gãy đâm sâu hơn vào nội tạng)…
 • Người giúp đỡ nạn nhân còn lấy lời khai cho công anh nhiều lần, phải kí giấy này nọ… (dù họ chỉ vô tinh đi ngang qua sau khi tai nạn đã xảy ra).
 • Nạn nhân đang trong tình trạng “ngáo đá”, mất ý thức, bị nhiễm HIV… mà bạn lại không có phương tiện và kiến thức bảo vệ mình.
 • Và còn nhiều trường hợp “lòng tốt” gây “hậu quả xấu” nữa mà chúng ta không thể kể hết ra ở đây.

Nên xử lý sao khi gặp người bị tai nạn trên đường?

Khi gặp tai nạn giao thông trên đường thì có thể xử lý theo những cách sau để vừa đảm bảo an toàn cho bạn lẫn nạn nhân (bỏ đi thì quá là thất đức):

 • Nếu có rất đông người ở hiện trường thì bạn có thể tạm yên tâm rồi vì ắt có người đã gọi cấp cứu. Việc của bạn là đi qua nhanh để tránh gây ùn tắc.
 • Nếu nạn nhân còn tỉnh và tổn thương không quá nặng cũng như xung quanh không quá vắng vẻ thì hãy dìu nạn nhân vào vỉa hè hoặc lề đường (những người xung quanh có thể làm nhân chứng cho bạn trong những tình huống xấu có thể xảy ra). Ngoài ra, bạn có thể giúp nạn nhân gọi điện cho người thân, bạn bè của họ gần đó đến giúp.
 • Nếu nạn nhân bất tỉnh thì hãy gọi cấp cứu 115 và không nên làm gì cả nếu như bạn không có kiến thức về sơ cứu. Lưu ý giữ khoảng cách với hiện trường tai nạn. Có thể xe cấp cứu sẽ không đến ngay được nhưng việc tốt nhất nên làm vẫn là kiên nhẫn chờ đợi.
 • Nếu như ở chỗ đường vằng người hoặc trong lúc đêm muộn, hãy gọi cửa những nhà dân xung quanh. Những cư dân gần đó chắc chắn sẽ không làm ngơ và sẽ có những người nhiều tuổi có kinh nghiệm biết phải làm gì.
 • Báo cho cảnh sát giao thông ở gần đó nếu có thể.

Đừng trở thành một con người vô cảm, không có tình người nhưng cũng đừng để lòng tốt bị lợi dụng và người tốt phải chịu những kết cục cay đắng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here