Cách xử lý khi con nghiện game

0
686

Con nghiện game sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý cũng như việc học tập. Đó là việc không cha mẹ nào mong muốn. Bài viết này sẽ cho bạn một vài lời khuyên thực tế, có khả năng thành công cao hơn so với những lý thuyết phi thực tiễn.

Con chơi game như thế nào gọi là nghiện?

Chơi game không phải là xấu. Biết sắp xếp và cân bằng thời gian để chơi game thậm chí còn có lợi và tốt hơn là cả ngày ôm đồm sách vở. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ chơi game dưới 2 giờ mỗi ngày dễ đạt điểm cao hơn và nhớ bài lâu hơn những trẻ dành phần lớn thời gian cho việc học. Hãy nhìn vào một số bạn bè của bạn ngày trước hay một số đứa trẻ bạn biết mà xem. Trong những người đó, chắc chắn có người vẫn chơi game mà học giỏi hơn những người không chơi game rất nhiều. Những trẻ học quá nhiều còn có nguy cơ bị trầm cảm hay rối loạn tâm thần cao hơn.

Xem thêm 13 lợi ích của việc chơi game đúng cách, theo cái nhìn khoa học

Con bạn gọi là nghiện game khi chơi nhiều giờ mỗi ngày, và vì chơi mà bỏ bê những việc khác. Điều này lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Việc nghiện game này được coi là nặng khi số thời gian chơi nhiều hơn 5 tiếng mỗi ngày và con bạn thậm chí còn thức khuya, bỏ bữa chỉ vì game. 

Hậu quả của nghiện game với con trẻ

Nghiện game quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Kết quả học tập sẽ bị sút kém. Trẻ dễ bị kích động khi không được thỏa mãn nhu cầu chơi game của mình. Ngoài ra, vì không còn thời gian cho những việc khác, nên trẻ sẽ bị thiếu hụt kiến thức xã hội và kỹ năng sống.

Những cách xử lý khi con nghiện game cảm tính

Các bậc cha mẹ khi phát hiện con mình chơi game thường mắng, chửi, thậm chí là đánh đòn. Có nhiều người còn cấm cửa con sau giờ học, hủy dịch vụ internet, không cho con chạm vào máy tính hay smartphone. Nhiều trường hợp khác, cha mẹ theo dõi con đến tận quán net rồi mắng chửi con giữa chúng bạn.

Những cách làm như vậy thực tế cho thấy không đem lại kết quả tốt. Chúng sẽ dẫn đến một hệ quả xấu hơn nhiều, đó là trẻ bắt đầu nói dối, có tâm lý chống đối cha mẹ. Một số trẻ khác bị cấm chơi game nên lại nhiễm những thói hư tật xấu khác tệ hại hơn.

Bạn có thể quản con vài giờ trong ngày, nhưng làm sao có thể quản 24/7 được? Không chơi game ở nhà thì trẻ sẽ ra quán, nói dối là đi học thêm, là đi văn nghệ lớp, là đi sinh nhật bạn và vô vàn lý do khác.

Những giải pháp có tính khả thi cao

Giảm thời gian chơi game của con một cách từ từ. 

Vẫn cho trẻ chơi game, nhưng hạn chế thời gian. Giảm dần từ vài giờ mỗi ngày xuống còn dưới hai giờ mỗi ngày, sao cho trẻ không thấy quá đột ngột và hụt hẵng. Không để máy vi tính trong phòng riêng của con bạn. Vào ban đêm hãy tắt modern để tránh việc con bạn thức khuya và lén lút chơi trong lúc mọi người đang ngủ.

Mỗi ngày hãy cho trẻ chơi một lúc, chẳng hạn như trước giờ cơm tối hoặc sau bữa trưa. Vào cuối tuần nên cho con bạn một buổi chiều hoặc một buổi sáng chơi thỏa thích.

Treo phần thưởng

Ví dụ như khi con làm xong bài tập thì sẽ cho con chơi 30 phút trước khi đi ngủ. Hoặc nếu cuối học kỳ con được điểm số nào đó thì sẽ thưởng cho con một dàn máy chơi game mới.

Làm gương

Không để con nhìn thấy bạn chơi game, dù là trên điện thoại hay máy tính. Bạn cũng không nên lướt Facebok hay mạng xã hội trước mặt con. Điều đó sẽ là cái cớ để con không nghe lời bạn. Chúng sẽ nghĩ rằng người lớn còn chơi game cơ mà?

Tuy nhiên, nếu bạn có thể chơi game cùng con thì đó cũng là một việc tốt. Nếu bạn chơi game giỏi đến mức con bạn chỉ có hứng thú chơi khi có bạn chơi cùng thì càng hay.

Tâm sự với con và dành nhiều thời gian cho con hơn

Tuy tuổi đời không nhiều nhưng thực sự đứa con nào cũng biết thương bố mẹ. Nếu bị mắng, bị đánh thì chúng sẽ phản kháng, cãi lại hoặc thu mình. Nhưng nếu nói những lời nhẹ nhàng, hợp tình hợp lý thì chắc chắn con bạn sẽ hiểu ra đôi chút. Khoan đã, không phải chỉ bằng vài lời nói mà con bạn sẽ bỏ game ngay đâu nhé.

Sau khi tâm sự với con vài lần, hãy phân công cho con một số công việc nhỏ trong gia đình. Chắc chắn rằng sau khi nghe bạn nói chuyện, con sẽ nghe lời hơn một chút.

Nhờ người khác nói chuyện với con

Có thể con bạn không nghe lời bạn. Nhưng sẽ có một người họ hàng hoặc bạn bè nào của bạn mà lời nói có trọng lượng với con. Thường thì con trai sẽ dễ nghe lời những thanh niên hơn chúng vài tuổi hoặc những người đàn ông mà chúng ngưỡng mộ. Hãy nhờ người đó giúp một chút.

Tạo thêm sở thích mới cho con

Một số môn thể thao mà con trai bạn có thể đam mê như bóng đá, bơi lội, cầu lông, học võ, bắn đạn sơn, trượt patin… Chắc chắn trẻ sẽ có một đam mê thứ hai ngoài game. Bạn cần kiên trì thử nghiệm để tìm ra. Một số gợi ý khác là trò chơi mô hình điều khiển từ xa (ca nô, ô tô, máy bay), bộ xếp hình, truyện tranh.

Chú ý rằng không phải trẻ nào cũng thích những thứ như đọc sách, vẽ tranh, chơi cờ. Đừng ép chúng làm điều không thích vì sẽ phản tác dụng. Bạn cần chữ nhẫn.

Xem thêm nguồn lợi nhuận của chủ quán game đến từ đâu?

Lời kết

Đừng cấm con chơi game hoàn toàn mà hãy hướng cho con biết cách phân bổ thời gian hợp lý giữa học, chơi và những phần việc khác. Kiên nhẫn và uốn nắn con từ từ. Có thể phải mất vài tháng nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cả về thể chất cũng như tâm lý cho con. Chúc bạn thành công.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments