Cách xử lý lỗi quá tải CPU trên máy tính

0

Khi quạt laptop của bạn kêu to, máy nóng thì có nghĩa là CPU của bạn đang phải làm việc quá tải hoặc gần full công suất. Điều này có thể xảy ra dù bạn không chạy game hay phần mềm nặng, không stream video. Khi vào Task Manager xem, bạn luôn thấy cột CPU trên 50% hoặc thậm chí 99, 100%.

Điều này có thể bắt nguồn từ một số bug (lỗi), chẳng hạn như vấn đề gặp phải ở WmiPrvSE.exe, Svchost.exe (netscvs), System Idle Process, các ứng dụng nền, virus và chính các chương trình diệt virus… Nào, hãy cùng Takadada.com lần lượt kiểm tra xem máy tính của bạn có “dính” phải những kẻ phá hoại này không và xử lý chúng nếu có.

WmiPrvSE.exe

WmiPrvSE là một tiến trình hệ thống với tên đầy đủ là Windows Management Instrumentation. Nó có vai trò giám sát và bắt lỗi với phần lớn các vấn đề liên quan đến mạng.

Vào Task Manager (Ctr + Alt + Del), click để mở rộng dòng Service Host, bạn sẽ thấy  Windows Management Instrumentation.

Nếu phần trăm CPU sử dụng của tiến trình này chỉ ở mức dưới 5% thì không có gì đáng ngại. Nếu cao hơn, chắc chắn có vấn đề.

Bạn mở cửa số Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + R, sau đó gõ services.msc và nhấn Enter.

Tìm mục Windows Management Instrumentation, click chuột phải vào nó và chọn restart. Bạn cũng có thể chọn Stop để dừng hẳn nó mà không phải lo ngại vấn đề phát sinh.

Chú ý: nếu bạn không thể Restart hoặc Stop nó, hoặc có tới hai tiến trình cùng mang tên Windows Management Instrumentation chạy song song thì có nghĩa là máy tính đã nhiễm virus 100%.

System Idle Process

System Idle Process có thể ngốn đến 99% CPU của bạn (trong khi đó, nó chỉ dùng vài chục kB RAM).

Thực tế System Idle Process là một tiến trình có tác dụng “ngốn” CPU khi máy tính nhàn rỗi. Nó sinh ra do những tính chất đặc biệt của một số mã nguồn, nhằm tăng hiệu suất làm việc, “thà làm gì đó còn hơn là cho CPU ngồi không”. Đây không phải là một tiến trình của Windows nhưng việc nó tiêu tốn nhiều CPU là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nó sẽ không chiếm dụng tài nguyên phần cứng khi bạn bắt đầu thực sự làm gì đó. Nếu điều đó xảy ra thì có nghĩa là có điều gì đó không ổn, như virus, một phần mềm nào đó dính lỗi. Hãy xem tiếp ở dưới.

Quá nhiều tiến trình chạy nền

Qua thời gian, khi bạn cài đặt nhiều game hay phần mềm, sẽ có nhiều tiến trình chạy ẩn dù bạn không bật nó lên. Điển hình như Garena, Cốc Cốc, Photoshop update, Google Drive, Dropbox, One Drive, Steam, Apple Push…

Bật Task Manager lên, vào tab StartupDisable những tác vụ mà bạn không muốn chúng tự động chạy khi khởi động máy tính.

Phần mềm diệt Virus

Các phần mềm diệt virus thường chiếm dụng nhiều tài nguyên của máy, từ CPU cho đến RAM.

Để tránh điều này, đơn giản bạn chỉ cần tắt chế độ Scan tự động, auto updateReal time Protect của chúng đi. Thay vào đó, hãy quét virus vào những lúc bạn không làm gì quan trọng.

Virus

Nguyên nhân cơ bản của hầu hết các vấn đề liên quan đến máy tính. Hãy sử dụng một phần mềm diệt virus mạnh như Avast, Kaspersky… để dọn dẹp bọn sâu bọ này.

Svchost.exe (netscvs)

Svchost.exe (netscvs) là một tiến trình quan trọng của Windows. Một lúc nào đó, khi kiểm tra trong Task Manager, bạn có thể thấy Svchost.exe ngốn quá nhiều CPU. Có thể Svchost đang bận scan các thiết bị plug-and-play (PnP). Nói nôm na, đây là một tính năng hữu ích, giúp máy tính tự động nhận diện thiết bị và nạp driver. Cứ gắn vào máy tính là thiết bị có thể chạy ngay tắp lự chẳng cần mất công setup phức tạp (ví dụ như chuột không dây, usb…).

Để ngăn chặn nguyên nhân này, bạn vào Control Panel > Network and Sharing Center rồi chọn Change advanced sharing settings. Tại đây, chọn Turn off network discovery.

Một nguyên nhân khác khi Svchost.exe ngốn quá nhiều tài nguyên của máy là việc Windows update tự động (điều thường xảy ra ở Windows 10). Hãy vào Settings > Update & security > Update, click vào Advanced options, sau đó click Choose how updates are delivered, rồi chọn Off hoặc đánh dấu vào PCs on my local network.

Nguyên nhân do lỗi phần cứng và driver

Những lỗi này sẽ được thể hiện qua System Interrupts. Đã có hướng dẫn chi tiết cách đối phó với vấn đề này trên Takadada, bạn có thể tham khảo bài System Interrupts là gì? Xử lý lỗi quá tải CPU do System Interrupts gây ra.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments